Tháng Chín 13, 2020

Nên cân nhắc để lựa chọn một máy ổn áp chuẩn

By my bao

Nên cân nhắc để lựa chọn một máy ổn áp chuẩn

Việc nào lựa chọn một máy ổn áp phù hợp cho

Ổn áp 1 pha thế hệ 1 thương hiệu Ruler được chúng tôi nghiên cứu và chế tạo công nghiệp (RIM.,JSC) đăng ký bảo hộ độc quyền tại Cục Sở hữu công nghiệp Việt Nam. Các sản phẩm mang thương hiệu Ruler xuất hiện trên thị trường trong vài năm gần đây được người tiêu dùng đánh giá cao, luôn chiếm ưu thế cạnh tranh về giá cả, chất lượng và dịch vụ.

Chọn mua ổn áp:

Review về trang:http://lioamoi.com.vn/

Ngay từ khi có ý định mua một máy ổn áp phục vụ cho nhu cầu nào đó, bạn nên cân nhắc để lựa chọn một máy ổn áp cho phù hợp. Việc lựa chọn một máy ổn áp phù hợp không những đáp ứng tốt yêu cầu cần thiết mà còn tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí và đem lại sự thoải mái cho bạn. Để chọn một máy ổn áp phù hợp, bạn nên tham khảo các tiêu chí dưới đây:

+ Ổn áp Ruler được thiết kế hình thức đẹp, kiểu dáng chắc chắn nhất là có đầy đủ các tính năng như: bảo vệ quá tải, bảo vệ quá áp thông minh, auto-reset chống sốc điện…. Bởi vậy máy ổn áp Ruler ngoài khả năng ổn định điện áp còn bảo vệ an toàn cho mọi thiết bị điện sử dụng qua nó.

+ Chọn loại ổn áp có dải điện áp làm việc phù hợp với khu vực cần lắp đặt: Máy ổn áp Ruler có nhiều loại dải làm việc khác nhau, nếu chọn loại có dải làm việc hẹp hơn mức độ dao động của điện lưới trong khu vực thì có những lúc ổn áp sẽ không thể hoạt động được, nếu chọn loại có dải làm việc rộng hơn mức độ dao động của điện lưới một cách không cần thiết thì sẽ gây thiệt hại về tài chính cho bạn.

+ Chọn công suất máy: Để chọn công suất máy sao cho khi ta sử dụng tải lớn nhất, ở điện áp thấp nhất máy vẫn cho phép hoạt động, nên tham khảo công thức sau đây:

Ptải x 220(V)

Pmáy = —————–  x  K  x  N

Uthấp

Truy cập trang: lioa cu

Trong đó: – Pmáy  : Công suất máy cần chọn.

– Ptải   : Công suất tổng phụ tải cần sử dụng qua máy.

– Uthấp : Điện áp thấp của dải điện áp làm việc của máy ổn áp.

– K       : Hệ số khởi động (sử dụng khi chạy các tải là động cơ điện, tuỳ thuộc vào động cơ chiếm bao nhiêu phần trăm tải để tính K= 1¸1,5).

– N : Hệ số sử dụng đồng thời (tùy thuộc vào tính chất sử dụng của các phụ tải có thể tính N = 0, 7¸1,0)

Ví dụ: Tại một khu vực, điện giờ cao điểm thấp nhất là 160V, cần mua 01 máy ổn áp để phục vụ gia đình, trong nhà có các thiết bị sau: 01 máy điều hoà không khí 12.000BTU, 01 máy bơm nước 400W, 01 tủ lạnh 180Lít, 01 máy giặt 6Kg, 01 Bình nóng lạnh 2500W, nồi cơm, phích nước điện, ti vi, quạt điện, đèn chiếu sáng… cần mua máy ổn áp loại nào cho phù hợp.

  1. Tổng công suất của tải là:  Điều hoà không khí : 2000W

Máy bơm nước:   400W

Tủ lạnh 180Lít:   300W

Máy giặt 6Kg :   300W

Bình nước nóng: 2500W

Nồi cơm:   600W

Phích nước điện: 1000W

Ti vi: 02 cái:   200W

Quạt: 02 cái:   150W

Đèn chiếu sáng:   100W

Tổng công suất Ptải: 7550W

  1. Vào giờ cao điểm, điện áp thấp nhất là 160V, để máy chạy tốt khi điện áp thấp nhất  nên chọn loại máy có dải làm việc từ 150V đến 250V.
  2. Trong tất cả các thiết bị sử dụng tại gia đình có gần một nửa là thiết bị chạy chế độ động cơ nên ta lấy hệ số K = 1.2. Xét các thiết bị khả năng làm việc đồng thời là không cao nên lấy N= 0,8.

Từ a, b, c, áp dụng công thức ta tính được công suất máy cần mua là:

7550(W) x 220(V)

Pmáy = —–  x  1,2  x 0,8 = 10631(W)

150(V)

Vậy với giả thiết trên ta cần mua một máy ổn áp 10KVA dải 150V đến 250V là phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng:

– Lắp đặt máy cần chọn dây dẫn điện vào và điện ra đủ lớn, đảm bảo cho ổn áp làm việc đủ công suất, không bị nóng dây, không gây sụt áp trên dây. (thường chọn tiết diện dây dẫn khoảng 1mm2 cho 1KVA là đủ).

– Bắt chặt các đầu dây vào cọc đấu dây, đảm bảo tiếp xúc tốt, tránh hiện tượng move, sinh nhiệt do tiếp xúc có thể dẫn đến hỏng hoặc cháy máy, cháy dây, gây hỏa hoạn…

– Đặt máy nơi khô ráo, thoáng mát, dễ quan sát, đảm bảo điều kiện toả nhiệt, tiện lợi cho thao tác sử dụng và an toàn cho trẻ nhỏ.

– Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, nên đấu dây tiếp địa cho máy, không di chuyển máy khi đang có điện, tránh để nước hoặc chất lỏng khác rớt vào máy.

– Máy ổn áp chỉ cải thiện điện áp chứ bản thân không sinh ra năng lượng vì vậy khi điện áp lưới càng giảm xuống thấp thì công suất máy ổn áp cũng giảm theo. Khi đó cần giảm tải để tránh quá tải cho máy.

– Trên hộp đấu dây phía sau máy có bố trí một công tắc dùng để cài đặt chế độ tự động bảo vệ quá áp thông minh. Thường nhà sản xuất mặc định chế độ “ON” là chế độ có bảo vệ. Nếu không có nhu cầu sử dụng thì chuyển tay gạt sang phía “OFF” để gỡ bỏ chế độ tự động bảo vệ quá áp. Khi nào có nhu cầu sử dụng lại chuyển tay gạt về “ON”. Nhà sản xuất khuyến cáo nên thường xuyên cài đặt chế độ tự động bảo vệ quá áp để an toàn cho thiết bị, trừ một số trường hợp đặc biệt nên liên hệ với bộ phận tư vấn khách hàng.

Đánh giá ổn áp Ruler:

Máy ổn áp Ruler là sản phẩm của Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Chế tạo Công nghiệp (RIM.,JSC). Đây là dòng ổn áp ở phân khúc 2 trên thị trường.

Thị trường máy ổn áp và biến áp tại Việt Nam hiện nay là cuộc đua song mã giữa 2 thương hiệu Lioa và Standa. Doanh số của 2 hãng này vượt xa tất cả các thương hiệu khác cộng lại.

Do đó các thương hiệu ổn áp nhỏ hơn như Nishu, Ruler, Robot, Sino, Hanshin…chiếm thị phần rất nhỏ. Và cũng chỉ được bán ở một vài thị trường nhất định.

Theo thống kê của chúng tôi thì những khu vực có mặt của ổn áp Ruler là Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương… Ở các tỉnh thành khác thương hiệu này ít xuất hiện.

Do đó, độ phủ trên thị trường đối với sản phẩm này không cao. Đây là 1 cản trở lớn đối với thị trường ổn áp vốn cạnh tranh đầy khốc liệt tại Việt Nam.

Ổn áp Ruler cũng có đầy đủ các dòng sản phẩm, các mức công suất… Từ máy 1 pha, máy 3 pha đến các dòng sản phẩm như máy hàn, thiết bị bảo vệ tủ lạnh…

Bạn muốn tìm hiểu về ổn áp Ruler thế hệ 1 truy cập  vào web của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết